Huyết áp cao cần làm gì

Huyết áp cao cần làm gì Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Tổng quan về bệnh cao huyết áp

Theo khảo sát của Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, cao huyết áp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến 1/4 số người trưởng thành ở Việt Nam. Với những dấu hiệu âm thầm, không rõ ràng, cao huyết áp được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm và thậm chí dẫn đến tử vong.
Cao huyết áp tác động lên thành động mạch và gây xơ vữa động mạch, gây tổn thương cho các mạch máu và cơ quan như mắt, tim, não và thận. Việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng để có hiệu quả trong điều trị cao huyết áp.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, cao huyết áp được phân loại như sau:
– Tiền tăng huyết áp: áp lực máu 130/85 mmHg hoặc cao hơn;
– Tăng huyết áp độ 1: áp lực máu 140/90 – 159/99 mmHg;
– Tăng huyết áp độ 2: áp lực máu 160/100 mmHg hoặc cao hơn;
– Cao huyết áp cấp cứu (tình trạng đe dọa đến tính mạng): áp lực máu 180/110 mmHg hoặc cao hơn.
Huyết áp cao cần làm gì
Huyết áp cao cần làm gì

Huyết áp cao cần làm gì

Nguyên tắc điều trị cao huyết áp là cần thường xuyên theo dõi huyết áp, sử dụng thuốc đúng liều và lâu dài để đạt được mục tiêu điều trị là đưa huyết áp trở về dưới mức 140/90 mmHg và giảm nguy cơ tim mạch.
2.1 Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp
Một trong những phương pháp điều trị cao huyết áp là sử dụng thuốc. Bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định nhiều loại thuốc khác nhau cho đến khi cơ thể của người bệnh chấp nhận được thuốc điều trị cao huyết áp phù hợp:
– Thuốc ức chế Beta: Có tác dụng làm giãn động mạch và giúp tim đập chậm hơn, giảm áp lực lên tim. Hiệu quả của thuốc là làm giảm áp lực máu bơm qua động mạch ở mỗi nhịp tim và chặn một số hormone trong cơ thể gây tăng huyết áp.
– Thuốc lợi niệu: Điều trị cao huyết áp bằng cách đào thải muối và nước dư thừa ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu, giúp giảm áp lực lưu lượng máu.
– Thuốc ức chế men chuyển và ức chế thụ thể Angiotensin: Ngăn chặn cơ thể sản xuất quá nhiều angiotensin, giúp giảm áp lực máu và giãn mạch máu.
– Thuốc chặn Canxi: Giảm áp lực máu bằng cách chặn lượng canxi thẩm nhập vào cơ tim.
– Thuốc chặn Alpha-2: Giúp giảm huyết áp và giãn mạch máu.
Cách chữa cao huyết áp không dùng thuốc
Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể áp dụng cách điều trị cao huyết áp không dùng thuốc tại nhà:
– Điều chỉnh lối sống lành mạnh.
– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá và hạn chế đồ ăn chiên xào, thực phẩm giàu đường và muối.
– Tăng cường thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng.
– Duy trì cân nặng ở mức phù hợp.
– Kiểm soát căng thẳng, lo âu, giữ tâm lý ổn định.
– Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và caffeine.
Khi bị cao huyết áp, để đảm bảo an toàn và yên tâm về sức khỏe, bạn nên đi khám bác sĩ tại bệnh viện uy tín. Các gói khám tăng huyết áp cơ bản và nâng cao được triển khai tại các Bệnh viện sẽ giúp xác định nguyên nhân, biến chứng và mức độ tăng huyết áp, từ đó đưa ra các biện pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.