Bảng chỉ số đường huyết chuẩn

Bảng chỉ số đường huyết chuẩn Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Một số vấn đề khái quát về đường huyết

Chỉ số đường huyết trong người bình thường có các giá trị như sau:
– Đường huyết trước khi đi ngủ: 110 – 150 mg/dL (6.0 – 8.3 mmol/L).
– Đường huyết lúc đói: 70 – 92 mg/dL (3.9 – 5 mmol/L).
– Đường huyết sau khi ăn 2 giờ: < 120 mg/dL (< 6.6 mmol/L).
Chỉ số đường huyết trong người khỏe mạnh được xem là ở ngưỡng an toàn nếu vào buổi sáng < 100 mg/dL (5.6 mmol/L).
Chúng ta có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết, bao gồm các bữa ăn trong ngày, tuổi tác, mất nước, ốm đau, stress, loại thuốc sử dụng, kinh nguyệt, rượu, hoạt động thể chất, v.v. Do đó, lượng đường huyết thường không cố định trong ngày.
Về tình trạng tăng/hạ đường huyết:
– Đường huyết tăng xảy ra khi lượng đường trong máu vượt quá ngưỡng bình thường là 11.1 mmol/L (200 mg/dL) do sự mất cân bằng của insulin trong cơ thể.
– Đường huyết hạ xảy ra khi nồng độ đường trong máu < 3.9 mmol/L (70 mg/dL), gây thiếu glucose cho cơ thể. Nguyên nhân có thể là do làm việc và tập luyện quá sức, ăn muộn, bỏ bữa, bị ốm, dùng chất kích thích khi đói, v.v.
Dù là tăng hay hạ đường huyết, đây đều là các tình trạng có thể gây hại đến sức khỏe và cần được phát hiện và điều trị đúng cách để đưa đường huyết trở lại trong ngưỡng bình thường.
Bảng chỉ số đường huyết chuẩn
Bảng chỉ số đường huyết chuẩn

Bảng chỉ số đường huyết chuẩn

Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu của cơ thể, thường được đo bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dl. Có nhiều phương pháp đo khác nhau để đo chỉ số đường huyết, và mỗi phương pháp lại có các giới hạn giá trị khác nhau để đánh giá sự cao hay thấp của chỉ số này, có mắc bệnh tiểu đường hay không. Ví dụ:
– Đường huyết của người bình thường khi đói (sau ít nhất 8 giờ không ăn) nằm dưới 5,6 mmol/l hoặc 100 mg/dL. Đây là chỉ số đường máu tĩnh mạch, không phải đường máu test mao mạch như nhiều người vẫn nghĩ.
Ngoài các chỉ số đường huyết dùng để chẩn đoán trên, còn có một số chỉ số khác được đo vào các thời điểm đặc biệt trong ngày để theo dõi đường huyết, ví dụ như:
– Chỉ số đường huyết sau khi ăn: Sau khi ăn 1 hoặc 2 tiếng, nếu chỉ số đường huyết < 140 mg/dL (11 mmol/l) thì được coi là bình thường.
– Chỉ số đường huyết trước khi đi ngủ: Nồng độ đường huyết trước khi đi ngủ ở người bình thường dao động từ 110 – 150 mg/dL (6,1 – 8,3 mmol/l).

Cách duy trì các chỉ số đường huyết ở mức bình thường

Đảm bảo rằng chỉ số đường huyết của bạn luôn ổn định là một phần quan trọng. Đối với người bình thường, đây là mục tiêu để phòng ngừa tiểu đường, trong khi đối với những người đã mắc bệnh, việc đưa đường huyết về mức bình thường là mục tiêu để điều trị bệnh.
Do đó, hãy thực hiện những biện pháp sau để duy trì sự ổn định của chỉ số đường huyết:
1. Chế độ ăn lành mạnh: Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như rau, trái cây, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Tránh thực phẩm chứa nhiều đường tinh khiết và đồ ngọt.
2. Phân chia bữa ăn: Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ tăng đột ngột sau bữa ăn.
3. Kiểm soát lượng calo: Theo dõi lượng calo tiêu thụ để duy trì hoặc giảm cân.
4. Tập thể dục đều đặn: Tăng cường hoạt động thể chất giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện đáp ứng của cơ thể với insulin.
5. Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ đủ giấc giúp duy trì sự ổn định của quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể.
6. Hạn chế đồ uống cồn và hút thuốc: Cồn và thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể.
Để duy trì chỉ số đường huyết ổn định, cần kiên nhẫn và quyết tâm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết, hãy liên hệ với Bookingcare của chúng tôi để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực Nội tiết – Đái tháo đường. Họ sẽ hướng dẫn cách duy trì đường huyết ổn định phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh lý đái tháo đường.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ