Đau ngực ngày rụng trứng

Đau ngực ngày rụng trứng và một số hiện tượng hay gặp hãy cùng thietbiyteaz cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé

 Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ

Rụng trứng xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Một quả trứng trưởng thành sẽ vỡ qua nang trứng và đi vào ống dẫn trứng liền kề. Đây là một quá trình quan trọng của sinh sản. Không phải phụ nữ nào cũng sẽ cảm thấy được quá trình rụng trứng hàng tháng diễn ra trong cơ thể mình. Tuy nhiên, với những phụ nữ có các cơn đau khi rụng trứng cần được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Đau trong quá trình rụng trứng

Cơn đau khi rụng trứng, hay còn được gọi là mittelschmerz, là một trạng thái mà một số phụ nữ trải qua khi quá trình rụng trứng diễn ra. Thường xuất hiện giữa các chu kỳ kinh nguyệt, thuật ngữ mittelschmerz được tạo ra từ các từ tiếng Đức có ý nghĩa “giữa” và “cơn đau”.
Cơn đau này có thể biến đổi từ cảm giác co thắt nhẹ đến khó chịu nghiêm trọng và thường kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Nó thường xuất hiện ở một bên của bụng hoặc xương chậu và có thể thay đổi theo từng chu kỳ. Đặc biệt, mức độ đau có thể phụ thuộc vào việc buồng trứng nào giải phóng trứng trong chu kỳ. Một số phụ nữ cũng có thể trải qua hiện tượng chảy máu nhỏ hoặc xuất tiết. Buồn nôn có thể xảy ra, đặc biệt là nếu cơn đau là nghiêm trọng.
Sau khi rụng trứng, hàm lượng hormone progesterone tăng lên trong cơ thể phụ nữ. Sự biến đổi này có thể làm cho ngực trở nên đau nhức trong giai đoạn rụng trứng. Một số phụ nữ khác có thể trải qua đau đầu hoặc đau một bên đầu, một hiện tượng được gặp khoảng 20% trong số họ khi rụng trứng.

Nguyên nhân gây đau khi rụng trứng

Khi trứng phát triển trong buồng trứng, nó bị bao quanh bởi dịch nang trứng. Trong quá trình rụng trứng, trứng cùng với chất lỏng và máu có thể được giải phóng khỏi buồng trứng.
Mặc dù nguyên nhân chính xác của mittelschmerz vẫn chưa rõ ràng, nhưng được cho là chất lỏng hoặc máu có thể kích thích niêm mạc trong khoang bụng, gây đau khi trứng rụng. Cơn đau có thể giảm sau khi trứng được giải phóng hoặc khi cơ thể hấp thụ chất lỏng hoặc máu.
U nang buồng trứng có thể gây ra nhiều triệu chứng từ chuột rút và buồn nôn đến đầy hơi. Tuy nhiên, một số u nang khác có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.
U nang đặc, u lạc nội mạc tử cung, và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là những loại u nang ít phổ biến nhưng có thể gây ra đau. Lạc nội mạc tử cung là khi mô từ niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài, tạo nên chuỗi triệu chứng đau rát trong chu kỳ kinh nguyệt. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) bao gồm nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng và có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị.
Lạc nội mạc tử cung hoặc sự kết dính có thể làm tăng đau khi mô niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài. Sự kết dính, còn được gọi là hội chứng Asherman, có thể phát triển sau phẫu thuật trước đó, như nạo vét hoặc sinh mổ, hoặc do nhiễm trùng trong tử cung.
Ngoài ra, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra đau và các triệu chứng khác như dịch bất thường hoặc có mùi kháng hôi, đòi hỏi sự chăm sóc y tế khẩn cấp.
Cuối cùng, thai ngoài tử cung cũng có thể làm tăng đau vùng chậu một bên và có thể đe dọa tính mạng nếu không được chăm sóc y tế kịp thời.
Đau ngực ngày rụng trứng
Đau ngực ngày rụng trứng

Cách nhận biết khi rụng trứng

Đau ngực
Sau khi trứng đã rụng, ngực có thể trở nên căng tròn và đau nhức. Hiện tượng này là kết quả của sự tăng hormone progesterone và estrogen, đây là một biểu hiện phổ biến và không đáng lo ngại.
Chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu
Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể trải qua các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, và đau đầu sau khi trứng đã rụng. Những biến động này xuất hiện do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt.
Âm đạo tăng tiết dịch
Trong giai đoạn rụng trứng, âm đạo sẽ trải qua sự tăng tiết dịch, tạo ra môi trường ẩm ướt. Việc sử dụng băng vệ sinh hằng ngày là cần thiết để bảo vệ cơ thể và ngăn chặn các vấn đề như viêm nhiễm, nấm ngứa, hoặc sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, sau khi trứng đã rụng, việc này có thể không cần thiết nữa.
Đầy hơi
Dấu hiệu tiếp theo của sự rụng trứng là tình trạng đầy hơi. Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác đầy hơi hoặc căng tròn ở vùng bụng sau khi trứng rụng. Điều này thường do sự tăng hormone progesterone.
Thay đổi của cổ tử cung
Trong những ngày trứng rụng, cổ tử cung sẽ tiết dịch nhiều hơn, dịch trở nên loãng và trong hơn. Đặc biệt, cổ tử cung trở nên mềm mại, ẩm và mở rộng hơn sau khi trứng đã rụng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh.
Đau bụng rụng trứng
Đau rụng trứng thường giảm đi hoặc biến mất sau khi sự kiện này đã diễn ra, nhưng một số phụ nữ có thể cảm thấy một số đau nhức nhẹ ở vùng bên hông hoặc bụng dưới. Cơn đau này thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.