Đau ngực rụng trứng

Đau ngực rụng trứng có đáng sợ không Hãy cùng thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Hiện tượng rụng trứng là gì 

Rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình này bắt đầu khi một quả trứng trưởng thành và vỡ qua nang trứng, sau đó di chuyển vào ống dẫn trứng liền kề. Đây là một giai đoạn quan trọng của quá trình sinh sản. Mặc dù không phải tất cả phụ nữ đều có thể cảm nhận quá trình rụng trứng diễn ra trong cơ thể của mình, nhưng những người phụ nữ trải qua cơn đau khi rụng trứng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và tư vấn.

Đau ngực trong quá trình rụng trứng

Đau khi rụng trứng, hay còn được gọi là mittelschmerz, là một trạng thái đau xuất hiện ở vùng chậu và bụng dưới mà một số phụ nữ trải qua trong quá trình rụng trứng. Thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt, thuật ngữ mittelschmerz có nguồn gốc từ tiếng Đức, có nghĩa là “giữa” và “cơn đau”.
Cơn đau khi rụng trứng có thể thay đổi từ nhẹ đến nghiêm trọng, kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Thường được cảm nhận ở một bên của bụng hoặc xương chậu và có thể biến đổi theo từng chu kỳ. Mức độ đau cũng phụ thuộc vào quá trình giải phóng trứng từ buồng trứng trong chu kỳ đó. Một số phụ nữ có thể trải qua chảy máu âm đạo nhỏ hoặc xuất tiết trong khi một số khác có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, đặc biệt là khi đau nghiêm trọng.
Sau khi rụng trứng, mức độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên, có thể gây đau nhức ngực trong quá trình này. Đối với một số phụ nữ khác, có thể xuất hiện đau đầu hoặc đau ở một nửa đầu. Khoảng 20% phụ nữ trải qua hiện tượng này trong quá trình rụng trứng.

Nguyên nhân gây đau ngực rụng trứng 

Trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trải qua các biến đổi về mức độ hormone, cũng như có thể phải đối mặt với đau bụng kinh và đau vú.
Một số phụ nữ có thể trải qua chuột rút bụng, đau vú, hoặc cảm giác căng tức vú liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Đau vú theo chu kỳ là một dạng đau vú xuất hiện và biến mất đồng hành với chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thể phản ứng với việc sử dụng thuốc tránh thai.
Trong trường hợp phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, hệ thống sinh sản hàng tháng chuẩn bị cho khả năng mang thai. Sự tăng nồng độ estrogen kích thích tuyến yên sản xuất hormone và khuyến khích quá trình rụng trứng. Nếu không có sự thụ tinh xảy ra, niêm mạc tử cung sẽ rơi bỏ trong chu kỳ kinh nguyệt.
Trước khi kỳ kinh bắt đầu, khi mức progesterone giảm, cơn đau hoặc cảm giác căng tức vú có thể gia tăng và kéo dài đến khi chu kỳ kinh bắt đầu. Sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, cơn đau vú thường giảm dần.
Các biến đổi trong nồng độ hormone chủ yếu ảnh hưởng đến cơn đau vú theo chu kỳ. Trong trường hợp cơn đau vú theo chu kỳ, thường xuất hiện ở cả hai bên vú, trong khi cơn đau vú không theo chu kỳ thì có thể xuất hiện chỉ ở một bên vú.

Những yếu tố có thể gây đau ngực

Một số phụ nữ có khả năng gặp đau vú theo chu kỳ cao hơn so với người khác, và có những yếu tố cụ thể có thể ảnh hưởng đến cơn đau vú bao gồm:
1. Chuẩn bị cho con bú: Bầu vú chuẩn bị sản xuất sữa để nuôi dưỡng em bé vào cuối thai kỳ. Sự thay đổi nội tiết tố hàng tháng có thể làm tăng kích thước của thùy và ống dẫn sữa, gây đau vú.
2. Nhạy cảm do áp lực: Ngực sưng lên trong chu kỳ kinh nguyệt có thể tạo áp lực lên các cấu trúc bên trong vú như u nang, u xơ (khối u không phải ung thư), dây thần kinh, dây chằng và cơ, ảnh hưởng đến cơn đau vú theo chu kỳ.
3. Mang thai: Đau vú là hiện tượng phổ biến khi mang thai do sự tăng nồng độ progesterone và sự phát triển đầy đủ của vú để chuẩn bị cho việc nuôi dưỡng.
4. Mất cân bằng nội tiết tố: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng người phụ nữ có ít progesterone và nhiều estrogen hơn trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt có thể gặp phải đau vú theo chu kỳ. Ngoài ra, mức prolactin cao cũng có thể góp phần vào tình trạng này.
5. Tiền mãn kinh: Phụ nữ tiền mãn kinh thường trải qua đau vú theo chu kỳ, thường xảy ra trước chu kỳ kinh nguyệt.
6. Hội chứng tiền kinh nguyệt: Đau vú thường là một biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt, kèm theo mệt mỏi và sự thay đổi hormone.
7. Thuốc tránh thai: Hormone trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến vú, gây ra đau và căng trước chu kỳ kinh nguyệt.
Đau ngực rụng trứng
Đau ngực rụng trứng

Đau ngực nguy hiểm không khi nào cần gặp bác sĩ 

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, đau vú theo chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài trong một tuần hoặc thậm chí lâu hơn, từ khi rụng trứng cho đến khi bắt đầu kinh nguyệt. Khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, cơn đau vú thường sẽ giảm dần.
Để giảm cảm giác khó chịu, có thể thực hiện những biện pháp như chườm ấm và mặc áo ngực vừa vặn để nâng đỡ ngực.
Tuy đau vú theo chu kỳ có thể được coi là hiện tượng bình thường, nhưng cần lưu ý đến những dấu hiệu sau đây và điều trị y tế nếu chúng xuất hiện:
– Cơn đau vú trở nên nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
– Da trên vú có màu đỏ và cảm giác ấm khi chạm vào, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng da ở vú.
– Phát hiện có xuất hiện cục u mới trên hoặc trong vú.
– Cơn đau vú kèm theo sự thay đổi da, tiết dịch ở núm vú hoặc các thay đổi khác ở núm vú.
Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, việc điều trị và chẩn đoán chính xác thông qua sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa là quan trọng để đối phó với những tình trạng bất thường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.