Huyết áp hai tay khác nhau do đâu, sức khỏe có ảnh hưởng không

Huyết áp hai tay khác nhau do đâu, sức khỏe có ảnh hưởng không? Hãy cùng nhathuocaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Chênh lệch huyết áp giữa hai tay là tình trạng phổ biến khi đo huyết áp. Từ đó, nhiều người tỏ ra tò mò liệu sự chênh lệch này có phải do yếu tố sinh lý hay bệnh lý? Điều quan trọng là lấy chỉ số huyết áp từ tay nào để đo một cách chính xác.

Chênh lệch huyết áp 2 tay có sao không?

Vì sao huyết áp hai tay khác nhau?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, huyết áp hai tay chênh lệch nhẹ hoặc bằng nhau. Đây là thực tế thường gặp ở những người bình thường, không có bệnh lý về huyết áp. Trong những trường hợp sinh lý bình thường, huyết áp hai tay khác nhau và mức chênh lệch thường không quá 10 mmHg.

Nếu huyết áp hai tay không đều và độ chênh lệch cao hơn 10 mmHg thì chứng tỏ cơ thể đang bị rối loạn. Rất có thể là tay huyết áp thấp có sự giảm lưu lượng máu. Lúc này, người bệnh cần được thăm khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây nên bất thường ấy.

Vì sao huyết áp tay phải cao hơn tay trái?

Từ nhiều thế kỷ trước, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự chênh lệch huyết áp giữa hai tay có liên quan đến tình trạng sức khỏe kém hơn. Sự khác biệt huyết áp giữa hai cánh tay càng lớn thì nguy cơ tim mạch càng cao. Vì vậy, việc đo huyết áp ở cả hai tay thật sự vô cùng quan trọng.

1. Những trường hợp bình thường

Theo lý thuyết, không có sự chênh lệch lớn về trị số huyết áp ở tay phải và tay trái. Tuy nhiên, trên thực tế, huyết áp tay phải cao hơn tay trái một ít. Hoặc có những trường hợp huyết áp tay trái cao hơn tay phải một ít. Nguyên nhân là vì huyết áp bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh xung quanh. Chẳng hạn như băng đeo tay buộc chặt hay lỏng. Hoặc tâm lý của người được đo huyết áp thay đổi khi đo mỗi bên tay.

Mặt khác, do cấu trúc giải phẫu nên thường gặp những trường hợp huyết áp tay phải cao hơn tay trái. Nguyên nhân là vì hệ thống động mạch bên phải xuất phát từ thân động mạch cánh tay đầu. Đây là vị trí gần tim hơn so với hệ động mạch ở tay trái. Vì vậy nên khi tim co bóp, hệ động mạch bên tay phải sẽ có áp suất hơi cao hơn. Từ đó, huyết áp cũng cao hơn so với bên trái.

2. Những trường hợp bệnh lý

Trong những trường hợp bất thường, huyết áp tay phải sẽ cao hơn tay trái trên 10 mmHg. Cơ chế bệnh lý là do hệ động mạch ở tay phải bị thu hẹp do xơ vữa, chấn thương,… Từ đó, sức cản ngoại biên sẽ tăng kéo theo huyết áp cũng cao hơn so với tay trái.

Những tình huống có thể xảy ra khi huyết áp hai tay khác nhau

Nếu huyết áp ở tay trái cao hơn hoặc bằng với tay phải, bạn hãy tiếp tục đo huyết áp ở tay trái vào những lần kế tiếp. Nếu chỉ số huyết áp ở tay phải cao hơn tay trái thì bạn hãy tiếp tục đo huyết áp ở cánh tay này. Như vậy, sự đồng nhất trong quá trình đo sẽ mang lại kết quả tin cậy. Và những lần đo huyết áp khác nhau sẽ có độ chính xác cao hơn.

Nếu sự cao thấp về huyết áp ở hai tay thay đổi luân phiên thì bạn nên kiểm tra lại thao tác đo huyết áp. Mục đích là để đảm bảo rằng bạn đã thực hiện đúng hướng dẫn đo huyết áp. Nếu đo lại nhiều lần vẫn thấy có sự chênh lệch lớn huyết áp giữa 2 tay thì bạn nên đi khám. Bởi vì đây có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm.

Cách xác định tăng huyết áp

Các hướng dẫn của các Hiệp hội Tăng huyết áp quốc tế hiện nay cũng quy định khi chỉ số huyết áp vượt quá 140/90 mmHg được chẩn đoán là tăng huyết áp. Chỉ số trước (trên) được gọi là huyết áp tâm thu hay huyết áp tối đa là áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp, giúp đánh giá áp lực bơm máu của tim; chỉ số sau (dưới) gọi là chỉ số huyết áp tâm trương, hay huyết áp tối thiểu là áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra.

Các ngưỡng chẩn đoán tăng huyết áp theo từng cách đo (Bộ Y tế Việt Nam):

Cán bộ y tế đo theo đúng quy trình: huyết áp tâm thu > 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương > 90 mmHg.

Đo bằng máy đo HA tự động 24 giờ (trung bình 24 giờ): huyết áp tâm thu > 130 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >80 mmHg.

Tự đo tại nhà (đo nhiều lần): huyết áp tâm thu > 135 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương >85 mmHg.

Để xác định chỉ số huyết áp chuẩn xác, bạn nên đo huyết áp ở tay nào?

Các hướng dẫn của các Hiệp hội Tăng huyết áp quốc tế hiện nay khuyên các nhân viên y tế đo huyết áp ở cả hai cánh tay cho người đến khám, kết quả chọn số đo nào cao hơn làm chỉ số huyết áp chính thức. Nhưng điều này có nhiều người hay bỏ qua.

Huyết áp hai tay khác nhau
Huyết áp hai tay khác nhau Nên đo huyết áp ở cả hai tay và ghi lại để so sánh.

Nếu chỉ số huyết áp hai tay chênh trên 10 mmHg có vấn đề gì không?

Thường kết quả đo huyết áp hai cánh tay ít chênh lệch hoặc chênh không quá 10 mmHg là trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng sự chênh lệch huyết áp giữa hai cánh tay có liên quan đến kết quả sức khỏe kém hơn.

Một nghiên cứu mới đây đã có phát hiện chi tiết hơn về điều này. Nghiên cứu do Đại học Exeter, Anh quốc đã hợp nhất dữ liệu từ 24 nghiên cứu toàn cầu để tạo ra cơ sở dữ liệu của gần 54.000 người. Những người tham gia nghiên cứu đến từ châu Âu, Mỹ, châu Phi và châu Á, và tất cả đều có sẵn thông tin về kết quả đo huyết áp ở cả hai cánh tay. Thông tin này đã được theo dõi trong hơn 10 năm, bao gồm thống kê số người chết, cơn đau tim và đột quỵ đã xảy ra và ghi nhận trong quá trình nghiên cứu.

Nghiên cứu kết luận rằng, cứ mỗi mmHg chênh lệch là tăng thêm nguy cơ bị đau thắt ngực, cơn đau tim hoặc đột quỵ (dự đoán trong 10 năm tới). Sự chênh lệch huyết áp giữa hai cánh tay càng cao thì nguy cơ tim mạch càng lớn, vì vậy việc đo cả hai cánh tay thực sự rất quan trọng. Thông tin mới này có thể dẫn đến sự thay đổi các hướng dẫn quốc tế liên quan về bệnh tăng huyết áp, có nghĩa là có thể xác định được nhiều bệnh nhân có nguy cơ hơn.

Lời khuyên của bác sĩ

Kết luận, bạn nên đo huyết áp cả hai tay khi kiểm tra huyết áp của bản thân. Nếu có nhân viên y tế đo, trường hợp huyết áp hai tay chênh lệch trên 10 mmHg, bạn sẽ được tư vấn và tầm soát làm rõ thêm. Trường hợp bạn tự đo ở nhà, nếu thấy huyết áp hai tay chênh lệch trên 10 mmHg, bạn nên trao đổi sớm với bác sĩ để được tư vấn và phát hiện sớm các bất thường tiềm ẩn cũng như các nguy cơ về sức khỏe.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.