Huyết áp thấp có nguy hiểm không

Huyết áp thấp có nguy hiểm không Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Huyết áp thấp là gì?

Chỉ số huyết áp trong tình trạng bình thường thường dao động ở mức 120/80 mmHg. Nếu chỉ số huyết áp tâm thu < 90mmHg hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg, thì được coi là huyết áp thấp. Huyết áp thấp được phân loại thành hai loại:
1. Huyết áp thấp mạn tính: Đây là tình trạng khi huyết áp lúc nghỉ thường xuyên dưới 90 mmHg (đối với huyết áp tâm thu) hoặc dưới 60 mmHg (đối với huyết áp tâm trương).
2. Hạ huyết áp đột ngột bao gồm:
   – Huyết áp thấp thế đứng: Đây là tình trạng mà huyết áp giảm từ 20 mmHg trở lên (huyết áp tâm thu) và 10 mmHg trở lên (huyết áp tâm trương) trong vòng 3 phút sau khi bạn đột ngột đứng lên từ tư thế ngồi. Tình trạng này còn được gọi là hạ huyết áp tư thế vì nó xảy ra khi người bệnh thay đổi tư thế.
   – Hạ huyết áp sau ăn: Tình trạng này xuất hiện sau khi ăn từ 1-2 giờ. Thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người có huyết áp cao hoặc các vấn đề về hệ thần kinh tự chủ.
   – Hạ huyết áp qua trung gian thần kinh: Đây là hiện tượng tụt huyết áp sau khi đứng trong thời gian dài, chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn và trẻ em.

Triệu chứng huyết áp thấp

Người mắc huyết áp thấp mạn tính có thể không thấy bất kỳ triệu chứng nào, và bệnh thường chỉ được phát hiện khi người đó ngẫu nhiên đo huyết áp. Ngược lại, những trường hợp hạ huyết áp khác thường đi kèm với các biểu hiện như đau đầu, thấy những đốm sáng hoặc nhấp nháy trước mắt, chóng mặt, mệt mỏi, ngất xỉu, khó thở, và đôi khi có nguy cơ gây ra một tình trạng nguy hiểm gọi là sốc, với các triệu chứng như lú lẫn (phổ biến ở người lớn tuổi), da lạnh, màu da xanh xao, thở nhanh và nông, rối loạn nhịp tim…
Các biến chứng do huyết áp thấp có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, theo bác sĩ Mai. Trong những người khỏe mạnh, huyết áp thấp mặc dù không đi kèm với triệu chứng thường không đáng lo ngại và không yêu cầu điều trị. Tuy nhiên, huyết áp giảm đột ngột có thể là dấu hiệu của vấn đề tiềm ẩn, đặc biệt là ở người cao tuổi. Huyết áp thấp có thể làm giảm áp lực trong các mạch máu, làm suy giảm sức mạnh đưa máu giàu oxy đến các phần quan trọng trong cơ thể, như não, tim và các cơ quan khác.
Điều này có thể dẫn đến cơn nhồi máu não và nhồi máu cơ tim, hai tình trạng nguy hiểm đòi hỏi sự can thiệp ngay lập tức. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người mắc bệnh tim mạch vành và huyết áp thấp có nguy cơ tăng cao về các vấn đề tim mạch, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, trong khi huyết áp rất thấp được liên kết với cơn đau thắt ngực ở những người mắc bệnh động mạch vành mạn tính.
Ngoài ra, hạ huyết áp đột ngột có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, chấn thương do ngã (đối với những người bị hạ huyết áp thế đứng), rung nhĩ và thậm chí có thể gây ra sốc, gây nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Huyết áp thấp có nguy hiểm không
Huyết áp thấp có nguy hiểm không

Huyết áp thấp có nguy hiểm không

Huyết áp thấp có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy giảm chức năng thận, và rung nhĩ nếu không được điều trị kịp thời.

Người bị huyết áp thấp tập luyện như thế nào?

Tập thể dục đã được chứng minh làm tăng cường sức khỏe của cơ tim, hỗ trợ quá trình bơm máu hiệu quả. Trong quá trình tập, tim và phổi hoạt động mạnh mẽ hơn để cung cấp đủ máu và oxy cho cơ thể, giúp giảm các triệu chứng không thoải mái do huyết áp thấp. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của bác sĩ Tuyết Mai, người có huyết áp thấp nên tập những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe chậm, bóng bàn, cầu lông, yoga… Những bài tập này có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp và dây thần kinh, đồng thời ngăn ngừa những biến động huyết áp đột ngột. Ngược lại, các hoạt động vận động mạnh như tập tạ, leo núi, đá bóng, chạy nhanh, chạy đường dài, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt… nên được tránh để ngăn ngừa tình trạng tụt huyết áp.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.