Ngủ dậy bị đau ngực

Ngủ dậy bị đau ngực hãy cùng thietbiyteaz cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé

Các chuyên gia y tế khuyên rằng đừng bao giờ được chủ quan khi thấy xuất hiện những cơn đau ngực buổi sáng.

Bị tỉnh giấc vào buổi sáng với cảm giác như bị xiên vào ngực, gây đau nhói hoặc đau âm ỉ ở hai bên ngực và có thể kèm theo khó thở không phải là trạng thái dễ chịu. Mặc dù nhiều người có thể lựa chọn bỏ qua cơn đau và tiếp tục ngày mới, chuyên gia y tế từ Healthline khuyên rằng việc này không nên được xem nhẹ.
Cơn đau ngực vào buổi sáng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một loạt các vấn đề sức khỏe, có thể bao gồm cả các vấn đề nghiêm trọng. Do đó, quan trọng nhất là không nên chủ quan và phải chú ý đến dấu hiệu này. Đặc biệt, nếu cơn đau kéo dài trong thời gian dài và đặc biệt là khiến bạn phải tỉnh giấc, việc tìm kiếm sự giúp đỡ y tế là cần thiết.
Nguyên nhân của đau ngực vào buổi sáng có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm vấn đề về tim, cơ quan tiêu hóa, hệ hô hấp, chấn thương, hoặc thậm chí là sức khỏe tâm thần.

Nguyên nhân liên quan đến tim

1. Đau tim:
Khi xuất hiện đau ngực, người ta thường nghĩ ngay đến đau tim, và điều này hoàn toàn có cơ sở. Cơn đau tim thường bắt đầu từ một cảm giác nhẹ ở bên trái ngực, có thể tăng dần hoặc xuất hiện đột ngột. Cơ bản, cơn đau tim xảy ra khi cơ tim không nhận đủ máu giàu oxy, dẫn đến tổn thương. Nguyên nhân thường là do tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch vành, hoặc đôi khi là do cục máu đông. Các triệu chứng khác của cơn đau tim bao gồm:
   – Cảm giác áp lực, căng tức hoặc ép chặt ở giữa ngực.
   – Đau lan ra cánh tay, hàm, cổ, lưng hoặc bụng.
   – Cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt.
   – Đổ mồ hôi.
   – Hụt hơi.
   – Cảm giác lo lắng bao trùm.
   – Hoặc có thể hoặc thở khò khè.
2. Viêm màng ngoài tim (hoặc mô tim bị viêm):
Nếu màng ngoài tim, gồm hai lớp mô tim mỏng, bị viêm, có thể gây ra đau nhói ở bên trái hoặc giữa ngực. Đau có thể lan ra một hoặc cả hai vai và có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn thở hoặc nằm xuống.
3. Đau thắt ngực (hoặc giảm lưu lượng máu đến tim):
Đau thắt ngực thường cảm thấy ở bên trái ngực và có thể là đau âm ỉ, căng tức hoặc nặng nề. Cơn đau có thể lan ra cánh tay trái, cổ, hàm hoặc lưng. Tình trạng căng thẳng hoặc gắng sức có thể làm tăng nhanh cơn đau, nhưng nó thường dừng lại sau khi bạn nghỉ ngơi. Đau thắt ngực có thể là một triệu chứng của bệnh vi mạch vành (MVD), một bệnh thường gặp hơn ở phụ nữ.
4. Viêm cơ tim (hoặc viêm thành tim):
Đau ngực do viêm cơ tim thường xuất hiện ở bên trái ngực và xuất phát từ việc viêm lớp cơ của thành tim. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều, đau ngực và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra cục máu đông, gây đau tim hoặc đột quỵ, thậm chí là suy tim.
5. Bệnh cơ tim (hoặc bệnh cơ tim):
Bệnh cơ tim là một bệnh ảnh hưởng đến cơ tim và thường tạo ra đau ở bên trái ngực (nếu có triệu chứng). Các triệu chứng khác bao gồm: hụt hơi, chóng mặt, tim đập nhanh, sưng mắt cá chân, bàn chân, cẳng chân, bàn tay hoặc bụng.
Ngủ dậy bị đau ngực
Ngủ dậy bị đau ngực

Các nguyên nhân liên quan đến tiêu hóa

1. Ợ chua:
Thức dậy với cảm giác đau ngực có thể là một dấu hiệu của chứng ợ chua. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn nằm xuống vào ban đêm hoặc sau khi ăn, có khả năng gây cơn đau vào buổi sáng ở phía bên phải của ngực. Ợ chua thường là kết quả của trào ngược axit, khi axit dạ dày không dễ chịu di chuyển lên cổ họng.
Các triệu chứng khác bao gồm:
   – Cảm giác nóng trong cổ họng.
   – Khó nuốt.
   – Cảm giác thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
   – Vị chua trong cổ họng.
2. Sỏi mật:
Sỏi mật có thể gây cơn đau ở phía trên bên phải của bụng và lan đến ngực. Khi sỏi mật tạo nghẽn ống mật hoặc ống của túi mật, nó có thể gây đau. Cơn đau thường xảy ra sau khi ăn, nhưng cũng có thể tấn công bất cứ lúc nào.
3. Chứng khó nuốt (hoặc rối loạn nuốt):
Rối loạn nuốt, khiến bạn khó nuốt và đau, có thể ảnh hưởng đến đỉnh cổ họng hoặc thậm chí là sâu hơn xuống thực quản, có thể dẫn đến đau ngực.
4. Viêm tụy (hoặc tuyến tụy bị viêm):
Viêm tụy không phải là nguyên nhân trực tiếp của đau ngực, nhưng nó có thể gây đau ở vùng bụng trên, có thể kéo dài đến lưng và tạo ra sự khó chịu ở ngực.
5. Nguyên nhân liên quan đến hô hấp:
   – Cảm lạnh hoặc virus đường hô hấp
   – Viêm phổi: Gây đau ở hai bên ngực, đặc biệt khi thở.
   – Viêm màng phổi: Gây đau khi thở, cũng như đau ở vai và lưng.
   – Vỡ phổi: Có thể gây đau đột ngột ở hai bên ngực.
Ngoài ra, đau ngực có thể xuất phát từ vấn đề về tâm thần hoặc là do chấn thương. Căng cơ vùng ngực có thể xuất phát từ hoạt động quá mức hoặc chấn thương và thường không nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng này thường xảy ra sau khi cơ thể hoạt động mạnh. Đau ngực cũng có thể do kéo một cơ ở ngực hoặc giữa các xương sườn. Đối với bất kỳ triệu chứng đau ngực nào xuất hiện thường xuyên và biến mất, việc điều trị nên được thăm bác sĩ sớm.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ