Nguyên nhân bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh – Dấu hiệu là gì

Nguyên nhân bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh – dấu hiệu là gì. Hãy cùng thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Sự xuất hiện của tình trạng vàng da thường thấy ở trẻ sơ sinh và có hai dạng chính: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Trong trường hợp trẻ sơ sinh đủ tháng, khoảng 60% trẻ có khả năng trải qua tình trạng vàng da. Tỷ lệ này tăng lên đến 80% ở trẻ sơ sinh non tháng. Trong số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh, khoảng 75% thuộc loại vàng da sinh lý. Trong dạng này, triệu chứng thường dịu nhẹ và không có tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của bé, do đó, không cần can thiệp điều trị.

Tuy nhiên, trong trường hợp vàng da bệnh lý, tình trạng có thể tiến triển nhanh chóng và gây ra tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của bé, đặc biệt là khi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh non tháng.

Nguyên-nhân-bệnh-vàng-da-ở-trẻ-sơ-sinh
Nguyên-nhân-bệnh-vàng-da-ở-trẻ-sơ-sinh

Nguyên nhân bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân gây ra tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh có thể thuộc một trong các tình huống sau:

  1. Tăng sản xuất bilirubin:

Tình trạng vàng da thường xuất phát từ việc tăng sản xuất bilirubin trong máu. Bilirubin, một hợp chất màu vàng cam, được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của hồng cầu trong máu. Các nguyên nhân gây ra sự tăng sản xuất bilirubin trong máu của trẻ có thể bao gồm:

– Không phù hợp giữa nhóm máu của mẹ và con, thường xảy ra khi mẹ có nhóm máu O, còn con có nhóm máu A hoặc B (nhóm máu ABO), hoặc khi mẹ có nhóm máu Rh âm, con có nhóm máu Rh dương (nhóm máu Rh).

– Các bệnh liên quan đến hồng cầu như thiếu enzyme G6PD, các bệnh ảnh hưởng đến sự bền vững của hồng cầu như bệnh liên quan đến màng hồng cầu, Thalassemia.

– Tình trạng hình thành vết bầm sau khi trẻ ra đời.

  1. Giảm chức năng chuyển hóa bilirubin:

Tình trạng này thường do các bệnh như hội chứng Crigler-Naajar, hội chứng Gilbert, các bệnh di truyền liên quan đến chuyển hóa (như galactosemia, suy giáp trạng bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa tyrosine, methionine, thiếu α1 antitrypsin…), trẻ sơ sinh non, thiếu hormone, hoặc mẹ mắc tiểu đường khi mang thai.

  1. Tăng tái hấp thu bilirubin từ ruột (tăng chu trình ruột gan):

Trẻ ra đời với các tình trạng như hẹp môn vị, tắc ruột non, phình đại tràng bẩm sinh, tắc ruột phân su, hoặc sử dụng các loại thuốc gây tê ruột có thể dẫn đến việc tăng khả năng tái hấp thu bilirubin từ ruột, gây ra tình trạng vàng da.

  1. Vàng da do sữa mẹ:

Một số trẻ sơ sinh trong vài ngày đầu bú có thể gặp khó khăn khi bú mẹ hoặc mẹ chưa đủ sữa. Tình trạng này dẫn đến mất nước và năng lượng, dẫn đến tăng khả năng tái hấp thu bilirubin từ ruột, gây ra tình trạng vàng da.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần tăng tần suất cho trẻ bú và chú ý theo dõi cân nặng của bé. Ngưng cho bé bú không cần thiết nếu trẻ tiếp tục bú tốt, phát triển và tăng cân đều.

Dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu của vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh bao gồm:

– Da có màu vàng nhẹ, tập trung chủ yếu ở vùng mặt, cổ, ngực và bụng phía trên rốn.

– Thường xuất hiện từ 48 đến 72 giờ sau khi trẻ mới chào đời.

– Tình trạng này tự giảm đi trong khoảng một tuần đối với trẻ đủ tháng và khoảng hai tuần đối với trẻ sơ sinh non.

– Không gắn kết với bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.

– Màu nước tiểu có thể tối hoặc có màu vàng, còn phân có màu nhạt.

– Trẻ tiếp tục phát triển tốt và tăng cân đều.

Dấu hiệu vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh được xem xét là bệnh lý khi có các tín hiệu không bình thường cảnh báo như sau:

– Màu vàng da rất đậm, lan tỏa khắp cơ thể kể cả mắt.

– Các triệu chứng này xuất hiện ngay từ ngày đầu tiên sau khi trẻ chào đời.

– Tình trạng vàng da không thể giảm đi trong vòng một tuần đối với trẻ đủ tháng và hai tuần đối với trẻ sơ sinh non tháng.

– Đi kèm với các triệu chứng khác như từ chối ăn hoặc ăn kém, sốt, khóc nhiều, hoặc hiển thị các dấu hiệu như lú lẫn, ngưng thở tạm thời, tốc độ thở nhanh, biến đổi nhiệt độ cơ thể…

– Kết quả kiểm tra nồng độ bilirubin trong máu cho thấy mức tăng cao vượt quá mức bình thường.

Dự phòng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Việc không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc thần kinh và để lại các tác động suốt đời như bại não, thậm chí có thể gây tử vong.

Tuân thủ đúng lịch khám thai do bác sĩ đề xuất là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, tập trung vào duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể giúp ngăn tình trạng sinh non. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong thời gian mang thai, việc tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản khoa là cần thiết.

Đối với trường hợp vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh, việc theo dõi tình hình và tạo điều kiện cho trẻ được bú mẹ và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng theo cách đúng đắn là rất quan trọng. Tuy nhiên, nếu tình trạng vàng da ở trẻ kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn, việc đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để được thăm khám và điều trị cần được thực hiện ngay.

Tóm lại, việc hiểu rõ những dấu hiệu cảnh báo liên quan đến tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh là cực kỳ quan trọng để phụ huynh có thể chăm sóc sức khỏe của bé một cách cẩn thận. Đặc biệt, cần tránh nhầm lẫn giữa vàng da bệnh lý và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh, nhằm tránh những hiểu lầm và việc không thực hiện điều trị kịp thời, gây ra hậu quả không mong muốn.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.