Tập thể dục có làm tăng huyết áp không

Tập thể dục có làm tăng huyết áp không Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Tập thể dục có làm tăng huyết áp không

Câu trả lời cho câu hỏi về tập thể dục và tăng huyết áp là khẳng định có thể, vì hoạt động thể chất có thể làm tăng huyết áp, nhưng các tác động này thường chỉ là tạm thời. Huyết áp sẽ dần trở lại mức bình thường sau khi hoàn thành bài tập. Khi ngừng tập luyện, huyết áp trở lại bình thường càng nhanh, điều này cho thấy mức khỏe tốt.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mức huyết áp được coi là bình thường khi dưới 120/80 mmHg, bao gồm huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.
Tập thể dục có thể làm tăng huyết áp tâm thu, là chỉ số đo áp lực máu khi tim đập. Huyết áp tâm trương là thước đo áp lực trong mạch máu giữa các nhịp tim. Chúng không nên thay đổi đáng kể trong khi tập luyện. Nếu có sự thay đổi bất thường, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Khó mô tả một cách chính xác mức huyết áp sau tập luyện được xem là khỏe mạnh, vì mức huyết áp khỏe mạnh có thể khác nhau đối với từng người. Mức huyết áp bình thường có thể là dấu hiệu nguy hiểm đối với người khác. Tuy nhiên, có thể nói, chỉ số cao huyết áp thường được định nghĩa là hơn 140/90 mmHg (đo sau 2 giờ nghỉ ngơi).
Tập thể dục có làm tăng huyết áp
Tập thể dục có làm tăng huyết áp

Ảnh hưởng của tập thể dục đối với huyết áp như thế nào?

Các hoạt động nhịp nhàng như bơi lội, đạp xe, và chạy bộ đặt ra thách thức cho hệ thống tim mạch. Cơ bắp đòi hỏi nhiều oxy hơn khi nghỉ ngơi, do đó, quá trình hô hấp trở nên nhanh hơn. Tim bắt đầu hoạt động mạnh và nhanh hơn để đẩy máu và cung cấp oxy đến cơ bắp. Điều này dẫn đến tăng huyết áp tâm thu.
Việc huyết áp tâm thu tăng lên từ 160 đến 220 mmHg khi tập thể dục được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu chỉ số huyết áp tâm thu vượt quá 200 mmHg, nên ngừng tập ngay lập tức. Nếu chỉ số này vượt quá 220 mmHg, nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên.
Tăng huyết áp khi tập thể dục là tình trạng mà chỉ số huyết áp tăng cao hơn mức bình thường trong khi hoạt động thể chất. Những người có tăng huyết áp khi tập thể dục có thể trải qua tăng huyết áp tâm thu lên đến 250 mmHg. Tuy nhiên, nói chung, huyết áp sẽ trở lại mức bình thường trong vài giờ sau khi kết thúc tập luyện.
Tuy nhiên, ở một số trường hợp, sự tăng vọt huyết áp khi tập thể dục có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý. Nếu huyết áp của bạn tăng nhanh đến mức 180/120 mmHg hoặc cao hơn, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để được chăm sóc y tế.

Cách tập thể dục an toàn 

Tập thể dục là an toàn cho những người có nguy cơ cao huyết áp (tiền tăng huyết áp) hoặc đang mắc bệnh cao huyết áp. Thực tế, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát huyết áp. Nếu bạn có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh cao huyết áp, hãy thảo luận với bác sĩ về cách tập thể dục an toàn nhất. Điều này có thể liên quan đến các vấn đề như:
– Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp.
– Lựa chọn bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
– Quyết định thời lượng và tần suất tập thể dục hàng ngày.
– Kiểm soát huyết áp trước và sau khi tập luyện và điều chỉnh nếu cần.
Khi nào cần sự giúp đỡ của bác sĩ cho bệnh nhân có cao huyết áp:
– Huyết áp tâm thu vượt quá 200 mmHg trong hoặc sau khi tập thể dục.
– Huyết áp tâm trương thay đổi đáng kể khi tập thể dục.
– Chỉ số huyết áp vượt qua 180/120 mmHg trong hoặc sau khi tập thể dục.
Tổng quát, tập thể dục có thể giúp kiểm soát huyết áp nếu được thực hiện đúng cách. Đối với những người có cao huyết áp, các lời khuyên sau có thể hữu ích:
– Tập thể dục mỗi ngày để duy trì kiểm soát huyết áp.
– Kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe trước khi điều chỉnh thời lượng và cường độ tập luyện.
– Chọn các hoạt động như đi bộ, bơi lội, hoặc đạp xe.
– Thực hiện bài tập khởi động trước khi tập thể dục để tránh chấn thương.
– Dừng tập thể dục một cách từ từ để cơ thể có thời gian hồi phục.
Tóm lại, tăng huyết áp khi tập thể dục là điều bình thường và tập thể dục thường an toàn cho những người có cao huyết áp. Tuy nhiên, sự tăng đột ngột của huyết áp có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý hoặc biến chứng từ cao huyết áp.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.